„Umhverfisvænustu ferskfisktogarar í heimi“

„Umhverfisvænustu ferskfisktogarar í heimi“

 
Hraðfrystihúsið Gunnvör og Vinnslustöðin í Vestmannaeyjum
25. apríl 2016

Tveir nýir íslenskir togarar sem búnir eru byltingakenndri nýrri tækni voru sjósettir í Kína fyrir skömmu. Þetta voru þeir Páll Pálsson ÍS, frá Hraðfrystihúsinu Gunnvöru (HG), og Breki VE, frá Vinnslustöðinni í Vestmannaeyjum. Togararnir þykja gott dæmi um viðleitni sjávarútvegsfyrirtækja til að draga úr orkunotkun oglágmarka umhverfisáhrif af fiskveiðum.

Skipin eru smíðuð í Huanghai skipasmíðastöðinni í Rongcheng í Kína en hönnunin er íslensk. Það sem helst vekur eftirtekt í nýrri hönnun, sem þó byggir á eldri hugmyndum, er ný og stærri gerð skipsskrúfu sem ætlað er að skila mun betri eldsneytisnýtingu heldur en hefðbundnar skrúfur gera. Það er skipaverkfræðistofan Skipasýn sem hefur staðið að hönnun skrúfunnar í samstarfi við sjávarútvegsfyrirtækin.

Um 30 til 40 prósent sparneytnari

 „Útreikningar okkar sýna að fimm metra skrúfan er á bilinu 30-40% sparneytnari en þriggja metra skrúfa,“ segir Rakel Sævarsdóttir, verkefnastjóri Skipasýnar. Hún segir óhætt að tala um nýju skipin sem „umhverfisvænustu ferskfiskstogara í heimi.“ 

Rakel segir eftirspurn eftir umhverfisvænni valkostum í sjávarútvegnum einkar gleðilega þróun og þessa togara hluta af miklu stærri mynd. Rakel segir skrúfuna oftast kallaða „súperskrúfu“ meðal starfsmanna Skipasýnar enda er hún mun stærri en þær hefðbundnu eru og þurfa minni orku. Hefur hún líkt tækninni við að synda með froskalappir. Tæknin gefist því vel þar sem hafnir eru góðar því djúpristan takmarki notkunina sumstaðar.